Hướng dẫn cách chơi bài Tấn cho người chưa hiểu rõ

Bài Tấn có cách chơi dễ nhớ và bạn muốn thắng cần phải có sự linh hoạt, khôn ngoan. Nếu như biết được những mẹo, chiến lược, bạn tăng cơ hội thắng. Sau đây là cách chơi bài TấnTutbn cung cấp mà bạn nên biết để chơi tốt nhất.

Tổng quan về bài Tấn

Bài Tấn là cách chơi thông dụng của bài Tây và được nhiều người chú ý. Do bài Tấn mang đến không gian giải trí cao. Bài Tấn còn có tên khác là Durak, dùng bộ bài Tây 52 lá bài Tây. 

Một ván có 2 đến 4 người chơi tham dự, mỗi người được chia cho 8 lá bài. Mỗi lá bài có giá trị điểm khác và cách tính điểm không giống nhau. Cách chơi bài Tấn đơn giản, dễ hiểu nên nó ngày càng hấp dẫn hơn.

Cách chơi bài Tấn
Bài Tấn là gì?

Luật chơi bài Tấn chi tiết

Người chơi không chỉ quan tâm cách chơi bài Tấn mà họ cũng muốn biết luật chơi. Sau đây là luật chơi cơ bản bạn nên biết:

Giá trị những lá bài

Đánh bài Tấn có dùng bộ bài Tây 52 lá, có giá trị nhỏ đến lớn lần lượt. Thứ tự những chất từ lớn đến nhỏ: Cơ > Rô > Chuồn > Bích.

Cách chia bài 

Trước khi bắt đầu, người chơi sẽ cùng thống nhất để lựa chọn ra người chia bài. Người đó chia lần lượt cho người 8 lá bài theo chiều kim đồng hồ. Phần bài dư còn lại được đặt giữa bàn chơi làm nọc.

Sau khi chia hoàn tất, người đó sẽ bốc một lá bài ngẫu nhiên từ nọ để xác định chất chủ trong ván bài. Chất này có thể đè lá bài khác mà không cần xét tới giá trị. Lá bài chủ được đặt ngửa ở dưới cùng của nọc để mọi người cùng biết. 

Tiếp đó, mỗi người chơi sẽ bốc ngẫu nhiên 1 lá trong nọc để so sánh. Người nào có lá lớn nhất sẽ đi trước. Ở những ván sau khi chơi bài Tấn, người đi đầu là người thắng ở ván trước.

Cách chơi bài Tấn – cách xếp bài

Bài Tấn không sử dụng những tổ hợp bài mà dùng những lá bài lẻ để chặn đối thủ. Vì thế, khi xếp bài, người chơi nên xếp những chất bài lẻ để tấn và đỡ theo giá trị tăng dần. Với lá bài có chất chủ, bạn nên xếp riêng để tránh nhầm.

Cách chơi bài Tấn cơ bản nhất

Cách chơi bài Tấn tốt luôn được nhiều người chú ý và muốn biết. Sau đây là cách chơi đó:

  • Khi ván bài bắt đầu, bạn sẽ thực hiện tấn. Người đi tấn được phép đánh bất cứ lá bài nào trên tay. Và người chính thức bị tấn sẽ chọn lá bài cùng chất có giá trị cao hơn để đỡ.
  • Nếu người bị tấn mà không đỡ được, họ phải cầm lên hết lá bài trong vòng đấy trên tay. Lượt tấn diễn ra lần lượt theo chiều kim đồng hồ, cho tới khi vòng chơi không còn ai tấn thì kết thúc.

Người bị tấn hết bài: Trong tình huống chơi tấn đó, người đấy có 2 lựa chọn:

  • Sau cần phải bốc thêm 8 lá từ bài nọc để tiếp tục ván chơi.
  • Ai bị tấn xả bài và bốc thêm 8 lá bài để tiếp tục lượt chơi mới.

Như thế, nếu lượt chơi càng dài thì ai bị tấn cuối không đỡ được sẽ cầm lên nhiều bài. Khi một lượt tấn kết thúc, mọi người chơi được bốc thêm 8 lá bài từ nọc để bắt đầu lượt tấn mới.

Trong cách chơi bài Tấn thì thứ tự bốc bài được ưu tiên lần lượt người tấn. Người bị tấn, người ngồi bên phía tay phải người bị tấn. Khi nọc hết bài thì ai hết bài trước sẽ thắng trong ván chơi bài tấn đấy.

Cách thắng: Bạn sẽ thắng nếu đạt được số điểm cao nhất sau khi chơi đủ ván quy định.

Cách tính điểm: Cách chơi bài Tấn thì tính điểm cũng quan trọng bạn nên biết. Điểm số của mỗi lá bài được tính bằng cách cộng giá trị của lá bài đấy với điểm số của lá bài liền kề phía trước khi tấn.

Cách chơi bài Tấn
Tất tần tật về cách chơi bài Tấn bạn nên biết

Một số quy tắc trong cách chơi bài Tấn

Sau đây là một vài quy tắc trong cách chơi bài Tấn bạn nên biết:

Đổi hai chủ

Dùng để chỉ khi người chơi thực hiện bốc bài để quyết định một quân chủ mà không phải quân 2. Thì ai đang có quân 2 sẽ được sử dụng lá bài của bản thân để quyết định chất chủ của ván đấy.

Cúng chủ

Người chơi tấn nào về cuối tại ván bài trước thì ở ván sau phải cúng chủ cho người chơi chiến thắng một bài lớn nhất mà họ có. Sau người đó có quyền bốc một lá bài từ nọc lên để bổ sung cho tay bài đủ 8 lá.

Xả chủ

Nếu như không quyết định được chất chủ ở lượt chia bài đầu tiên. Thì mọi người chơi sẽ xả chủ và chia lại bài để tìm ra chủ bài.

Thắng trắng

Nếu người chơi tấn bốc lên 8 lá bài đầu là quân chủ thì thắng trắng. Nhưng tình huống này phải diễn ra trước khi những lượt tấn bắt đầu. 

Thắng trắng

Tại một số nơi có quy định rằng người chơi nào lật chủ ván mới trùng với chủ ván bài cũ 3 lần liên tiếp thì xử thua trắng.

Cách chơi bài Tấn
Thắng trắng

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin của cách chơi bài Tấn cùng thủ thuật chơi. Dù cách chơi đơn giản nhưng để thắng được bạn cần phải có kỹ năng.

Leave a Reply